Giới thiệu
Mổ lấy thai chiếm khoảng 20% phương thức sinh ở thai phụ, và tỉ lệ này ngày càng tăng trên thế giới. Trong khi tỉ lệ mổ lấy thai tối ưu theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới là 10-15%, thì tỉ lệ này tại Việt Nam ngày càng tăng, có thể từ 30%-48% ở các bệnh viện khác nhau.
Chẩn đoán khuyết sẹo mổ lấy thai
Việc gia tăng tỉ lệ mổ lấy thai kéo theo những nguy cơ đến bệnh lý tử cung sau mổ lấy thai, và khuyết sẹo mổ lấy thai là vấn đề thường được quan tâm. Khuyết sẹo mổ lấy thai nên được nghi ngờ khi có các dấu hiệu như chấm xuất huyết âm đạo, đau khi hành kinh, đau vùng chậu, vô sinh và có tiền sử mổ lấy thai. Khuyết sẹo mổ lấy thai có thể được phát hiện khi chụp tử cung vòi trứng, siêu âm phụ khoa ngả âm đạo, siêu âm bơm buồng tử cung, chụp cộng hưởng từ và nội soi buồng tử cung.
              Hình 1: Hình ảnh tử cung có vết mổ cũ bình thường (A&C), và hình ảnh khuyết sẹo mổ cũ (B&D)
Điều trị và dự phòng
Điều trị khuyết sẹo mổ lấy thai phù thuộc vào tình trạng bệnh nhân cụ thể, bao gồm điều trị nội khoa (bằng thuốc) và điều trị ngoại khoa (phẫu thuật). Điều trị nội khoa bằng nội tiết để giải quyết triệu chứng lâm sàng có thể được áp dụng cho những trường hợp không còn nguyện vọng mang thai và không có chống chỉ định với thuốc nội tiết. Nếu thất bại với điều trị nội khoa, phẫu thuật nên được xem xét tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng như vô sinh, nguyện vọng bảo tồn tử cung, kích thước của sẹo mổ cũ, bề dày lớp cơ tử cung còn lại. Có nhiều kỹ thuật trong điều trị ngoại khoa khuyết sẹo mổ lấy thai như nội soi buồng tử cung cắt khuyết sẹo mổ lấy thai, nội soi ổ bụng sửa sẹo mổ, nội soi qua âm đạo sửa sẹo mổ, phẫu thuật cắt tử cung. Các kỹ thuật này được chỉ định khác nhau tùy thuộc triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng của từng bệnh nhân cụ thể.
Phụ nữ với khuyết sẹo mổ lấy thai nên được cung cấp đầy đủ thông tin trước khi quyết định điều trị. Và cuối cùng phòng bệnh hơn chữa bệnh, những yếu tố nguy cơ của khuyết sẹo mổ như số lần mổ lấy thai, chuyển dạ kéo dài, nhiễm trùng chu sản, đái tháo đường, tư thế tử cung, vết mổ tử cung thấp nên được xác định sớm để có cách quản lý thích hợp khuyết sẹo mổ lấy thai
Tài liệu tham khảo
Olivier Donnez. Cesarean scar defects: management of an iatrogenic pathology whose prevalence has dramatically increased. Fertility and Sterility, Vol. 113, No. 4, April 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *