KHIẾU HÀI HƯỚC TRONG TƯ VẤN HIẾM MUỘN

 Sử dụng khiếu hài hước trong y khoa là một khái niệm đã có từ lâu và thường được xem xét kĩ lưỡng và thận trọng khi áp dụng. Có nhiều khía cạnh của khiếu hài hước được áp dụng trong y khoa. Bennett đã chia thành nhiều nhóm nhỏ của sự áp dụng khiếu hài hước, bao gồm hài hước và sức khỏe, hài hước và sự tương tác giữa bác sĩ – bệnh nhân, hài hước và công việc chăm sóc bệnh nhân, hài hước và nghề chăm sóc sức khỏe, hài hước và giáo dục y học và hài hước trong y văn. Có nhiều bằng chứng cho thấy khi áp dụng khiếu hài hước cho bệnh nhân mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe như giảm huyết áp, giảm đau, giảm hormone stress. Cùng với đó, nhân viên y tế dùng khiếu hài hước để giảm đi tress trong công việc. Tuy nhiên cần lựa chọn bối cảnh và nội dung khi áp dụng giữa các đồng nghiệp với nhau khác với áp dụng cho bệnh nhân.

Khiếu hài hước có nhiều tiềm năng được sử dụng trong việc hỗ trợ các cặp vợ chồng mong con hiếm muộn. Bởi vì y học sinh sản thường liên quan đến nhiều chủ đề mà bệnh nhân cảm thấy không thoải mái, đặc biệt một số tình huống phải cần khiếu hài hước để giải quyết vấn đề. Khiếu hài hước nhằm giảm căng thẳng khi tư vấn hiếm muộn, tạo điều kiện để bệnh nhân cởi mở hơn về những vấn đề khó giãi bày. Việc chọn lựa sử dụng khiếu hài hước khi nào và với bệnh nhân nào là điều quan trọng, có thể không phù hợp trong một vài tình huống và một vài đối tượng bệnh nhân. Người tư vấn luôn phải cân nhắc những nguy cơ khi sử dụng khiếu hài hước khi tư vấn cho bệnh nhân. Nếu thấy nguy cơ gây cho bệnh nhân cảm thấy bực mình và khó chịu, cần tránh sử dụng khiếu hài hước trong tình huống này. Ngược lại, có những thời điểm bệnh nhân cũng sử dụng khiếu hài hước khi tương tác với bác sĩ, việc lắng nghe cẩn thận có thể giúp bác sĩ hiểu đầy đủ hơn những gì bệnh nhân quan tâm.

Những chủ đề về vô sinh nam thường khó áp dụng khiếu hài hước như rối loạn cương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn, đặc biệt trong khi có sự hiện diện của vợ bệnh nhân lúc tư vấn. Thêm vào đó, vấn đề mong con có thể ảnh hưởng đến sự tự cảm nhận về hình ảnh bản thận của người nam giới trong mắt người phụ nữ, dẫn đến khó khăn trong việc tư vấn vô sinh nam. Bác sĩ phải luôn nhận thức được rằng bệnh nhân thường rụt rè và cảm thấy không thoải mái khi trao đổi về vấn đề vô sinh nam của mình, do đó cần cân nhắc kĩ lưỡng việc sử dụng khiếu hài hước khi tư vấn cho bệnh nhân.

Lược dịch theo “Mark Sigman, 2021. Humor in reproductive medicine – the good, the bad and the funny”. https://doi.org/10.1016/j.fertnstert.2021.03.041

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *