Thất bại làm tổ

Sự làm tổ của phôi là quá trình phôi xâm nhập vào nội mạc tử cung, trên lâm sàng đánh dấu bằng sự xuất hiện của beta hCG. Quan sát được túi thai qua siêu âm ở khoảng tuần thai thứ 5 được xem là làm tổ thành công của phôi. Trong điều trị IVF, sự làm tổ của mỗi chu kì chuyển phôi dao động từ 40 – 70%, tùy thuộc vào chất lượng phôi và các yếu tố liên quan. Thất bại làm tổ là một trong mười “hòn đá tảng” của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản hiện tại, người ta vẫn đang cố gắng đi tìm nguyên nhân của thất bại làm tổ, và thất bại làm tổ liên tiếp nhiều lần.

Có nhiều định nghĩa thất bại làm tổ nhiều lần, nhưng tương đối phổ biến hiện tại là không có thai lâm sàng với ít nhất 4 phôi tốt trong ít nhất 3 chu kì chuyển phôi tươi hoặc chuyển phôi trữ. Những định nghĩa “nhẹ” hơn như thất bại với 2 lần chu kì điều trị IVF hoặc 2 lần chuyển phôi tốt dần được loại bỏ vì tỉ lệ dương tính giả khá cao (46%), dẫn đến những can thiệp không cần thiết. Hiện tại, có nhiều cách tiếp cận trường hợp thất bại làm tổ nhiều lần, như can thiệp trên phôi, can thiệp trên tử cung, vòi trứng, yếu tố miễn dịch, yếu tố đông máu…nhưng chưa có can thiệp nào thật sự giải quyết được trọn vẹn thất bại làm tổ. Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp tùy thuộc vào cơ sở vật chất của trung tâm, những phương tiện kĩ thuật liên quan và nên cá nhân hóa điều trị. Một trong những lựa chọn là phẫu thuật nội soi chẩn đoán và điều trị những trường hợp thất bại làm tổ không rõ nguyên nhân. Những trường hợp ống dẫn trứng ứ dịch nhẹ không thể phát hiện trên hình ảnh chụp tử cung vòi trứng (HSG) có thể được phát hiện khi nội soi ổ bụng. Do đó, có thể tìm được nguyên nhân và tăng tỉ lệ thành công cho lần chuyển phôi kế tiếp.

Tài liệu tham khảo

  1. Coughlan C, Ledger W, Wang Q et al. Recurrent implantation failure: definition and manage­ment. Reprod Biomed Online. 2014;28(1):14–38.
  2. Busnelli, A. et al. How common is real repeated implantation failure? An indirect estimate of the prevalence. Biomed. Online. 40, 91–97 (2020).
  3. Laufer N, Simon A. Recurrent implantation failure: Current update and clinical approach to an ongoing challenge. Fertil Steril. 2012;97(5):1019–20.
  4. Ly K, Aziz N, Safi J, Agarwal A. Evidence-based management of infertile couples with repeated implantation failure following IVF. Current Women’s Health Reviews. 2010;6(3):200–18.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *