TRỮ NOÃN

 

Trữ noãn (trứng) là phương pháp để bảo tồn khả năng sinh sản ở nữ giới, hạn chế sự ảnh hưởng của tuổi lên chất lượng và số lượng trứng ở những phụ nữ chưa muốn có con trong thời điểm hiện tại, hoặc một số bệnh nhân có nguy cơ giảm dự trữ buồng trứng sớm như điều trị ung thư, phẫu thuật vùng mô buồng trứng, trữ noãn tích lũy ở những trường hợp giảm dự trữ buồng trứng trong điều trị hỗ trợ sinh sản.

Độ tuổi trữ trứng thích hợp cho phụ nữ vì lý do xã hội là thường dưới 37 tuổi, tốt hơn ở độ tuổi dưới 35, đối với phụ nữ dự định điều trị ung thư, phẫu thuật vùng mô buồng trứng, giảm dự trữ buồng trứng thì nên thực hiện càng sớm càng tốt,

Hiệu quả trữ noãn hiện tại khá tốt với các kĩ thuật đông lạnh noãn mới, với tỉ lệ noãn sống sau rã đông trên 90%, tỉ lệ thụ tinh, tạo phôi khi làm thụ tinh trong ống nghiệm tương đương noãn tươi.

Tính an toàn: tỉ lệ các biến chứng liên quan đến thai kì, tỉ lệ dị tật của thai từ noãn đông lạnh và noãn tươi, cũng như thai kì tự nhiên không có sự khác biệt.

Qui trình trữ noãn thường kéo dài khoảng 10 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 2 chu kì kinh, trong trường hợp cần điều trị gấp như trữ noãn trước điều trị ung thư, có thể bắt đầu bất kì ngày nào trong chu kì kinh.

Chi phí: trữ trứng không bao gồm chi phí tạo phôi và nuôi phôi như thụ tinh trong ống nghiệm, nên chi phí trữ noãn gần bằng 2/3 so với thụ tinh trong ống nghiệm.

Tóm lại, trữ noãn là một phương pháp để bảo tồn khả năng sinh sản cho phụ nữ vì những lý do xã hội cũng như có chỉ định y khoa. Với hiệu quả cao, tính an toàn cũng như qui trình tương đối ngắn gọn cho phụ nữ có nhu cầu.

Tài liệu tham khảo

Mature oocyte cryopreservation: a guideline. The practice committees of the American for Reproductive Medicine and the Society for Assisted Reproductive Technology, 2012.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *