TRỮ TINH TRÙNG

 

Trữ tinh trùng là phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản ở nam giới. Khác với phụ nữ, ảnh hưởng của tuổi lên tinh trùng nam giới không đáng kể so với trứng ở nữ giới, tuy nhiên trữ tinh trùng ở nam giới vẫn được chỉ định ở một số bệnh lý hoặc lý do xã hội nhất định.

Chỉ đinh trữ tinh trùng phổ biến là bảo tồn khả năng sinh sản ở nam giới điều trị ung thư. Do những tác động của các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật có thể  ảnh hưởng vĩnh viễn đến khả năng sinh tinh hoặc tạo ra các bất thường về di truyền của tinh trùng, do đó, trữ tinh trùng cho nam giới trước điều trị ung thư như một cách để bảo tồn khả năng sinh sản về sau hoặc hạn chế những bất thường di truyền của tinh trùng do điều trị ung thư. Một số bệnh lý như viêm tinh hoàn do nhiễm trùng như quai bị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau, nên có thể cân nhắc theo dõi và trữ tinh trùng khi cần thiết. Bên cạnh đó, bệnh lý di truyền ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh như đột biến vi mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y (AZFc, AZFb một phần) có tình trạng thiểu nhược tinh nặng nên được tư vấn trữ tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản về sau, dự phòng một trường hợp không có tinh trùng trong mẫu xuất tinh do giảm hoặc không có sản xuất tinh trùng.

Những trường hợp không có tinh trùng trong mẫu xuất tinh phải phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn hoặc mào tinh có thể được trữ tinh trùng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhiều chu kì, tránh phải thực hiện phẫu thuật nhiều lần. Lý do xã hội như tần suất quan hệ vợ chồng thưa do xa cách về mặt địa lý, cần đánh giá thêm khả năng sinh sản của người vợ để có thể trữ tinh trùng thực hiện kĩ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Một số trường hợp khác cần trữ tinh trùng như trữ mẫu cho ngân hàng tinh trùng, hoặc nam chuyển giới thành nữ, có thể trữ tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản về sau nếu có phẫu thuật cắt tinh hoàn.

Tính hiệu quả: với  kĩ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) nên chỉ cần số lượng tinh trùng vừa đủ là có thể thực hiện hỗ trợ sinh sản được. Hầu hết các trường hợp trữ tinh trùng đều đủ số lượng để thực hiện ICSI

Tính an toàn: như như trứng đông lạnh, hiện tại sự phát triển của phôi, quá trình phát triển thai kì, sức khỏe trẻ sinh ra từ tinh trùng đông lạnh không có sự khác biệt với tinh trùng tươi hay thai tự nhiên.

Qui trình thực hiện: đơn giản hơn rất nhiều so với trữ trứng, chỉ cần mẫu xuất tinh đủ điều kiện thì có thể trữ lạnh. Trường hợp như chỉ có vài tinh trùng di động trong mẫu xuất tinh thì cần cộng gộp nhiều lần lấy mẫu để đủ số lượng. Bên cạnh đó, nam giới không có tinh trùng trong mẫu xuất tinh do bế tắc cần được phẫu thuật trích tinh trùng từ nào tinh hoặc tinh hoàn để trữ.

Chi phí: không cần phải dùng thuốc, các chỉ định thủ thuật hay cần theo dõi như trữ noãn nên chi phí khá thấp so với trữ noãn.

Tài liệu tham khảo

  1. Macr Goldstein and Peter N.Schlegel. Surgical and medical management of male infertility. Cambridge University Press, 2013.
  2. https://familyhospital.vn/bao-ton-kha-nang-sinh-san-o-nam-gioi-bi-ung-thu/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *