Những trường hợp nam giới nên kiểm tra và trữ tinh trùng

Khác với nữ giới, chất lượng và số lượng trứng giảm theo thời gian, khả năng sinh tinh ở nam giới thường không thay đổi nhiều cho dù sau độ tuổi 50. Tuy nhiên, một số bệnh lý mắc phải, bẩm sinh, và di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh, và sự ảnh hưởng này thay đổi theo thời gian, do đó cần phát hiện, kiểm tra và trữ tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản ở nam giới.

Mắc quai bị

Viêm tinh hoàn là biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của quai bị, đặc biệt ảnh hưởng nhiều hơn khi mắc quai bị ở độ tuổi sau dậy thì. Diễn tiến của viêm tinh hoàn có thể từ bất thường sinh tinh  thoáng qua (hồi phục sau thời gian nhiễm) hoặc bất thường vĩnh viễn (không thể hồi phục). Do vậy, cần phòng ngừa quai bị, đặc biệt độ tuổi sau dậy thì bằng cách tiêm vaccine ngừa quai bị hoặc khám, điều trị khi mắc quai bị và  theo dõi, trữ tinh trùng khi cần thiết ở cơ sở y tế chuyên về vô sinh nam.

Tinh hoàn ẩn

Nam giới có tiền sử tinh hoàn ẩn, dù một bên hay tinh hoàn ẩn cả 2 bên, nên được đánh giá khả năng sinh sản càng sớm càng tốt. Tinh hoàn ẩn làm giảm số lượng tế bào mầm sinh tinh, do đó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, biểu hiện có thể từ sinh tinh bình thường đến không sinh tinh. Tùy thuộc vào đánh giá khả năng sinh sản hiện tại, các biện pháp như phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn, trữ mẫu tinh trùng đông lạnh nhằm phục hồi khả năng sinh tinh cũng như bảo tồn khả năng sinh sản về sau cho nam giới

Đột biến vi mất đoạn AZF

Đột biến vi mất đoạn trên nhiễm sắc thể giới tính Y là một trong những nguyên nhân đẫn đến giảm sinh tinh và vô tinh ở nam giới. Bệnh lý di truyền này ảnh hưởng đến diễn tiến của quá trình sinh tinh không tiên lượng được. có thể từ bất thường tinh trùng nhẹ, nặng đến không có tinh trùng trong suốt thời gian hoạt động tình dục của người nam giới. Do đó, nếu nam giới vô sinh kèm theo bất thường đột biến tinh trùng AZF nên theo dõi tinh dịch đồ và cân nhắc trữ tinh trùng khi để bảo tồn khả năng sinh sản về sau. Trong trường hợp không có tinh trùng trong mẫu xuất tinh cần hoặc kết hợp các kĩ thuật điều trị thụ tinh trong ống nghiệm và phẫu thuật nam khoa để điều trị mong con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *